กฎหมายบันไดหนีไฟที่คุณควรรู้อัปเดตล่าสุด 2024

by Edwin Holt
10 views

กฎกระทรวง ฉบับที่ 55 (.. 2542) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.. 2522

ข้อกำหนดทางหนีไฟสำหรับอาคาร

อาคารที่ค่อนข้างสูง (4 ชั้นขึ้นไปแต่ไม่เกิน 23 เมตร) หรือ 3 ชั้น ที่มีพื้นที่ดาดฟ้าขนาดใหญ่ (มากกว่า 16 ตารางเมตร) จำเป็นต้องมีวิธีพิเศษในการหลบหนีในกรณีเกิดเพลิงไหม้ นอกจากบันไดปกติที่เราทุกคนใช้แล้ว อาคารเหล่านี้ต้องมีบันไดเพิ่มอีกอย่างน้อย 1 ชุดที่สามารถทนไฟได้ ทางหนีไฟแบบพิเศษนี้จะต้องเข้าถึงได้ง่ายโดยไม่มีสิ่งกีดขวางทาง

ความสูงชันของบันไดหนีไฟ

บันไดที่ออกไปข้างนอกในกรณีเกิดเพลิงไหม้ไม่ควรสูงชันเกินไป ตามหลักการแล้วควรทำมุมขึ้นน้อยกว่า 60 องศา อย่างไรก็ตาม สำหรับอาคารขนาดเล็ก เช่น อาคารพาณิชย์ที่มีความสูงไม่เกิน 4 ชั้น บันไดฉุกเฉินเหล่านี้ก็อาจชันกว่านี้ได้ บันไดแต่ละชั้นจะต้องมีจุดพักด้วย

2.บันไดหนีไฟด้านนอกอาคารสำหรับกรณีฉุกเฉิน

บันไดหนีไฟด้านนอก

เมื่อมีบันไดด้านนอกอาคารสำหรับกรณีฉุกเฉิน จะต้องกว้างพอให้คนสามารถผ่านไปได้รวดเร็ว (กว้างอย่างน้อย 60 เซนติเมตร) ผนังที่บันไดเหล่านี้ต้องผ่านควรแข็งแรงและทำจากวัสดุที่ไม่ไหม้ หากบันไดเหล่านี้ไม่ลงไปถึงพื้นทั้งหมด จะต้องมีบันไดเหล็กที่สามารถดึงลงหรือขยายให้ถึงพื้นได้เพื่อการหลบหนีอย่างปลอดภัย

3. บันไดภายในอาคารที่ใช้หนีไฟต้องมีขนาดกว้างพอสมควร

ภายในบันไดหนีไฟ

บันไดภายในอาคารที่ใช้หนีไฟต้องมีขนาดกว้างพอสมควร (อย่างน้อย 80 เซนติเมตร) และมีผนังทึบกันไฟ ข้อยกเว้นเพียงอย่างเดียว คือ สำหรับช่องระบายอากาศและประตูที่ใช้ในกรณีฉุกเฉิน อีกทั้งต้องมีช่องระบายอากาศเพื่อให้มีอากาศบริสุทธิ์จากภายนอกทุกชั้นครอบคลุมพื้นที่รวมไม่ต่ำกว่า 1.4 ตารางเมตร พื้นที่เหล่านี้จะต้องมีแสงสว่างเพียงพอทั้งกลางวันและกลางคืนเพื่อความปลอดภัย

ประตูหนีไฟ

ประตูที่ออกแบบมาเพื่อหนีไฟจะต้องทำจากวัสดุที่สามารถทนไฟได้ ควรมีความกว้าง (อย่างน้อย 80 เซนติเมตร) และสูง (อย่างน้อย 1.90 เมตร) และต้องเปิดออกด้านนอกเพื่อให้ผู้คนสามารถเดินผ่านได้โดยสะดวกในเวลาเร่งรีบ ประตูเหล่านี้จำเป็นต้องมีกลไกที่ทำให้ปิดเองได้ และไม่ควรล็อคหรือเปิดยากในกรณีฉุกเฉิน อีกทั้งไม่ควรมีขั้นบันไดหรือยกขอบตรงหน้าประตูเหล่านี้ซึ่งอาจจะทำให้คนสะดุดล้มได้

พื้นที่รอบทางหนีไฟ

พื้นที่ด้านหน้าบันไดหนีไฟจะต้องมีความชัดเจนและกว้างเพียงพอกับความกว้างของบันได โดยมีพื้นที่พิเศษ (กว้างอย่างน้อย 1.50 เมตร) ฝั่งตรงข้ามเพื่อความปลอดภัย สำหรับอาคาร เช่น อาคารพาณิชย์ จะต้องมีพื้นที่โล่งด้านหลังกว้างอย่างน้อย 3 เมตร เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายระหว่างอาคาร ไม่ควรมีสิ่งกีดขวางพื้นที่นี้ แต่ไม่เป็นไรถ้ามีบันไดหนีไฟยื่นออกมาเล็กน้อย (สูงถึง 1.40 เมตร) ในบริเวณนี้

ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ควบคุมอาคาร พ.. 2544

  • ทางหนีไฟชั้นใต้ดิน : อาคารที่มีชั้นใต้ดิน 2 ชั้นขึ้นไปจำเป็นต้องมีบันไดหนีไฟแบบพิเศษ
  • การออกแบบบันไดหนีไฟ : ต้องทำจากวัสดุทนไฟ ความกว้าง 90-150 ซม. ความสูงของขั้นบันได 20 ซม. ความลึกขั้นบันได  22 ซม. หลีกเลี่ยงการออกแบบที่เป็นเกลียว ทางลาดสามารถลาดเอียงได้ถึง 12%
  • บันไดภายในอาคาร : ความกว้าง 90 ซม. ล้อมรอบด้วยผนังกันไฟ อาคารขนาดใหญ่ต้องใช้ระบบปั๊มลมเพื่อระบายควัน
  • อาคารพาณิชย์และตึกแถว : สำหรับอาคารที่มีความสูงไม่เกิน 4 ชั้น/15 เมตร ทางหนีไฟต้องมีทางลงในแต่ละชั้นและต้องเข้าถึงได้ง่าย
  • ตำแหน่งทางหนีไฟ : ประตูที่หนีไฟจะต้องอยู่ในระยะ 10 เมตร ทางหนีไฟแต่ละที่ไม่ควรห่างกันเกิน 60 เมตร
  • ประตูหนีไฟ : ผลิตจากวัสดุทนไฟ เปิดไปทางบันไดได้ ไม่มีอันตรายที่อาจจะทำให้สะดุดล้ม
  • ป้ายและแสงสว่าง : ป้ายบอกเส้นทางหนีไฟที่ชัดเจน มีไฟฉุกเฉิน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

logo

เข้าสู่โลกของความปลอดภัยในการทำงาน ที่นี่เราพร้อมแชร์เคล็ดลับและแนวทางที่ช่วยให้คุณมีความมั่นใจในการทำงานยิ่งขึ้น

บทคามล่าสุด

บทความแนะนำ

ติดต่อเรา

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by tsownersgroup